(Thủy sản Việt Nam) - Theo Bộ Y tế, từ ngày 28/4 - 6/5, có khoảng 139 mẫu hải sản tươi sống, mẫu nước sử dụng và rau ăn tại các khu vực có hiện tượng cá chết thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế được xét nghiệm.
Các mẫu xét nghiệm do Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cử các đoàn trực tiếp lấy mẫu và thực hiện. Cụ thể, có 97 mẫu hải sản tươi sống đạt chỉ số an toàn. Các mẫu rau và nước sử dụng cũng đều nằm trong ngưỡng cho phép. Trong số các mẫu hải sản tươi sống được lấy xét nghiệm, hầu hết là đánh bắt xa bờ.
Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay từ khi sự cố xảy ra, Bộ Y tế đã thành lập 4 tổ công tác thường trực thuộc 4 tỉnh trên để kiểm tra các hoạt động giám sát việc sử dụng thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là hải sản, nhằm ngăn ngừa việc sử dụng, kinh doanh hải sản chết không rõ nguyên nhân.